Menu Close

Contactlens Multifocal

พบโลกใหม่ชีวิตใหม่ด้วยคอนแทคเลนส์หลายระยะที่ให้ภาพคมชัดทั้งใกล้ และไกลให้ท่านรู้สึกเหมือนกลับเป็นหนุ่มสาวใหม่อีกครั้ง

สำหรับทุกท่านที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ท่านมีปัญหาเหล่านี้บ้างไหม รู้สึกแสบตา เมื่อยล้าดวงตาทุกครั้งที่อ่านหนังสือ บางครั้งรู้สึกมึน ปวดศีรษะ หรือปวดร้าวรอบดวงตา อ่านหนังสือใกล้ๆ ไม่ค่อยเห็นต้องยืดแขนออก ถือหนังสือห่างออกไปจึงเห็นชัด จนในที่สุดยืดสุดแขนก็ยังอ่านหนังสือไม่ได้ เห็นภาพหรือวัตถุในระยะใกล้มัวไปหมด

วิธีการแก้ไขก็คือใส่แว่นสายตายาว (เลนส์นูน) เพื่อชดเชยค่ากำลังเลนส์ที่เลนส์ตาของเรา ทำหน้าที่ขาดหายไป ซึ่งมีให้เลือกใช้ทั้งแว่นชั้นเดียว (Single vision) แว่นสองชั้น (Bifocal) และแว่นหลายชั้นไร้รอยต่อ (Progressive Lens) ซึ่งการเลือกใช้เลนส์ หรือแว่นตาแต่ละชนิดก็จะมีข้อดีและข้อด้อยต่างกัน

การใช้แว่นชั้นเดียว (Single vision for near) จะมีข้อดีตรงที่เห็นภาพชัดในระยะใกล้มุมมองกว้าง แต่ข้อเสียคือ เหลือบมองไกลไม่ได้ ภาพจะมัวทันทีทำให้บางคนเกิดอาการเวียนศีรษะได้ ถ้าเผลอไปเหลือบมองไกลบ่อยๆ นอกจากนี้ยังทำให้สายตาเพิ่มมากขึ้นเร็วกว่าปกติด้วย หากผู้ใช้ต้องการแว่นตาที่สามารดูได้ทั้งใกล้ และไกลชัดก็จะต้องใช้แว่นที่เรียกว่า แว่นสองชั้น (Bifocal) หรือ แว่นหลายชั้นไร้รอยต่อ (Progressive Lens) ซึ่งจะแบ่งโซนของช่วงใกล้ไกล ซึ่งผู้ใช้ต้องฝึก และปรับตัวเล็กน้อยในช่วงแรก การใช้แว่นสองชั้น (Bifocal) มีข้อดีตรงที่สามารถมองเห็นภาพได้ชัด 2 ระยะ คือระยะใกล้ และระยะไกล แต่มีข้อเสียตรงช่วงรอยต่อของเลนส์ใกล้ไกลจะทำให้การดูภาพสะดุดตรงช่วงรอยต่อ เกิด Jump image ความต่อเนื่องของภาพช่วงระยะกลางจะขาดหายไป แต่ถ้าเราเลือกใช้เลนส์หลายชั้นไร้รอยต่อ (Progressive Lens) ก็จะช่วยทำให้การมองเห็นภาพเป็น

ธรรมชาติมากขึ้น คือสามารถเห็นภาพทั้งโซนไกล-กลาง-ใกล้ ได้ มีความต่อเนื่องของภาพ แต่มีข้อเสียคือ มุมมองของภาพจะถูกจำกัดค่อนข้างแคบโดยเฉพาะช่วงกลาง และใกล้ นอกจากนี้สนามภาพด้านข้าง (Visual filed) จะเกิดการบิดเบือนของภาพทำให้รู้สึกไม่สบายตา ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนหลายๆ คนไม่สามารถใช้เลนส์หลายชั้นไร้รอยต่อ (Progressive Lens) ได้

การใช้แว่นตานับเป็นทางเลือกหนึ่งในการแก้ปัญหาสายตายาวระยะใกล้ (Presbyopia) ของคนในวัย 40 ปีขึ้นไป แต่คนบางคนก็อาจจะไม่ชอบใส่แว่นด้วยสาเหตุของความไม่คล่องตัวในอาชีพการงาน และกิจวัตรประจำวันตลอดจนการเล่นกีฬาทุกชนิดทุกประเภท หรืออาจจะเนื่องด้วยทำให้ภาพพจน์ บุคลิกภาพเปลี่ยนไป ทำให้ดูเป็นคนแก่ก่อนวัย หรือผู้สูงอายุ

หลายๆ คนคงไม่ทราบว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีในการผลิตคอนเทคเลนส์วิวัฒนาการไปมาก คอนแทคเลนส์ได้กลายเป็นตัวเลือกหนึ่งในการแก้ปัญหาสายตาของผู้ที่มีสายตายาวระยะใกล้ (Presbyopia) หรือคนในวัย 40 ปีขึ้นไปที่มีปัญหาทั้งด้านการมองไกลและใกล้ไม่ชัด หรือดูไกลชัดแต่ดูใกล้มัวไม่ชัด นวัตกรรมใหม่ของ

คอนแทคเลนส์ (evolutionary balance progressive technology) ทำให้คอนแทคเลนส์เล็กๆนี้ สามารถมองภาพได้ชัดเจนทั้งใกล้ และไกลหลายระยะ (multifocal contact

lens) ทำให้เราสามารถดูภาพได้เป็นธรรมชาติมากกว่าเหมือนกับในวัยหนุ่มสาว ให้การมองภาพที่ชัดทั้งไกลและใกล้ไปพร้อมๆกัน (Simultaneous) และให้สนามภาพ (vision field) ที่กว้างกว่าเลนส์แว่นตาทุกชนิด ไม่มีการบิดเบือนของภาพด้านข้างจึงให้ความคล่องตัวเป็นอิสระทุกที่ทุกเวลา ไม่ต้องใช้แว่นสายตาอีกต่อไป ได้อิสระในการเลือกกรอบแว่นแฟชั่น แว่นกันแดด กันลม ใหญ่เล็ก ได้สวยสมความต้องการดั่งใจปรารถนา

“อิสระด้วยคอนแทคเลนส์หลายระยะให้ภาพคมชัดทั้งใกล้ และไกลไร้ขีดจำกัดจากแว่นตา”